Một vài lưỡi tiêu biểu theo nhu cầu sử dụng cho cưa bàn

Thủ thuật

Một vài lưỡi tiêu biểu theo nhu cầu sử dụng cho cưa bàn

Một vài lưỡi tiêu biểu theo nhu cầu sử dụng cho cưa bàn
BY VUONGNUCE | #108 - 20/Th12 2018

 

Dù đã viết về cách chọn lưỡi cưa cho cưa bàn ở số 13 của Mộc Chay cách đây hơn một năm. Tôi vẫn nhận được rất nhiều câu hỏi của một số bạn lười tìm kiếm hoặc chí ít là đã tìm nhưng thiếu kinh nghiệm thực tế sử dụng. Nên hôm nay tôi xin giới thiếu một vài chiếc lưỡi mình đã được trải nghiệm qua để giới thiếu đến các bạn

 

Trước hết có một điều cần làm rõ trong nhu cầu làm việc chuyên nghiệp bạn nên có ít nhất 2 lưỡi cưa để phục vụ 2 nhu cầu cơ bản nhất cho một chiếc cưa bàn: xẻ gỗ và cắt ngang thớ gỗ. Tuy nhiên nếu là người lười thay lưỡi, cần một hiệu năng ở mức tương đối tốt. Các bạn có thể tìm đến các lưỡi đa năng với giá tiền cao một chút. Đó sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

 

Dùng cho ván công nghiệp

 

 

Không phải ai cũng có điều kiện để đầu tư một chiếc cưa bàn trượt 2 lưỡi, một phần vì số tiền đầu tư, diện tích xưởng đến đặc thù sản xuất. Vì vậy mà đối với họ một chiếc cưa bàn cabinet, hybrid là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên nhược điểm của nó là khi bạn xẻ các ván melamine thì thường gây tình trạng mẻ cạnh. Để khắc phục nhược điểm này các hãng dạo cụ nổi tiếng như Freud giới thiệu khá nhiều loại lưỡi cho nhu cầu kể trên. Tiêu biểu trong số đó là chiếc lưỡi Freud LU80R010. Kết quả mang lại rất mĩ mãn khi bạn làm việc nhiều trên malamine hoặc plywood. Tuy không thể đẩy nhanh như cưa bàn trượt 2 lưỡi nhưng với tốc độ cắt thông thường Freud LU80R010 đem lại mạch cắt mịn mà không hề mẻ cạnh.

 

Dùng để xẻ gỗ thịt

 

 

Các lưỡi xẻ gỗ luôn yêu cầu số răng ít cộng kiểu xếp truyền thống Flat. Freud LM71M010 với số răng 18 là lựa chọn rất tuyệt vời nếu như bạn thường xuyên xẻ các phôi gỗ có chiều dày trên 5cm. Ở một mức giá thấp hơn bạn có thể chọn Freud LM72M010 với số răng 24 đây là chiếc lưỡi mình đang sử dụng. Thực tế cho thấy khi xẻ gỗ sồi có độ dày 6.2cm trên Nototec 25102 với công suất 1500W, nó đáp ứng khá tốt nhu cầu. Bạn sẽ phải bỏ ra từ 1tr4 đến 2tr cho 2 chiếc lưỡi kể trên. Bù lại bạn sẽ thu được hiệu năng rất tốt. Chiếc Freud LM72M010 mình xẻ cỡ 10 khối gỗ thì bắt đầu có dấu hiệu cùn.

 

Dùng cho mạch cắt mịn hoặc đa năng

 

Với những người không cần yêu cầu hiệu năng quá cao cho từng nhu cầu riêng biệt thì thương họ sẽ chọn những chiếc lưỡi cân bằng nhất giữa nhiều yếu tố từ mạch cắt mịn đến xẻ gỗ mượt mà. Ở nhu cầu này những chiếc lưỡi có số răng 40-50 là lựa chọn tốt nhất. Freud LU84M011 với mức giá cỡ 1tr8 hoặc Forrest WW10407125 khoảng 3tr7 là những lựa chọn tối ưu. Tất nhiên khi chọn đa năng bạn phải chấp nhận bỏ ra số tiền lớn hơn

 

 

 

Lưỡi khoét rãnh Dado

 

Nếu như thường xuyên khoét rãnh hoặc muốn làm mộng dương nhanh mà không có các bộ cữ chuyện dụng bạn phải cần đến những chiếc lưỡi dado, những chiếc lưỡi phổ biến trên thị trường thường có cốt 5/8. Đây là cốt tiêu chuẩn của một chiếc cưa hybrid, cabinet. Freud và Oshlun là hai hãng khá nổi tiếng khi cung cấp các lưỡi dado cho nhu cầu sử dụng thông thường. 

 

Bài viết khác

Có tiền nhưng đừng vội mua cưa bàn: bạn đang bị lừa?

Có tiền nhưng đừng vội mua cưa bàn: bạn đang bị lừa?

Bạn đang bị điều khiển bởi nhà sản xuất?

Chọn cưa bàn theo nhu cầu sử dụng

Chọn cưa bàn theo nhu cầu sử dụng

Nếu sản phẩm của bạn chủ yếu là

Yếu tố quan trọng khi chọn mua cưa bàn

Yếu tố quan trọng khi chọn mua cưa bàn

Ray tiêu chuẩn: bạn nên chọn cưa bàn

Những lầm tưởng tai hại khi mua máy làm mộc

Những lầm tưởng tai hại khi mua máy làm mộc

Việc mua và vận hành máy làm mộc cần

Cưa bàn: cách tạo mạch cắt đẹp hơn và an toàn hơn

Cưa bàn: cách tạo mạch cắt đẹp hơn và an toàn hơn

Miếng che lưỡi với khoảng hở vừa đúng kích thước mạch cưa

Cách chọn lưỡi tốt nhất cho máy cưa

Cách chọn lưỡi tốt nhất cho máy cưa

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra cần được giải đáp trong bài viết này

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.