Đánh giá cưa bàn Bosh GTS 10 XC

Đánh giá

Đánh giá cưa bàn Bosch GTS 10XC

Đánh giá cưa bàn Bosch GTS 10XC
BY VUONGNUCE | #12 - 10/Th12 2016

Thông số kỹ thuật

 

 •     Công suất: 2.100W
 •     Góc nghiêng điều chỉnh:47° - 0° - 1°
 •     Đường kính lưỡi cắt: 254mm
 •     Cốt lưỡi 30mm
 •     Kích thước bàn: 584 x 759mm
 •     Chiều cao máy: 343mm
 •     Độ sâu cắt (Max) tại góc 45°:  56mm
 •     Độ sâu cắt (Max) tại góc 90°:  79mm
 •     Tốc độ không tải: 3.200 vòng/phút
 •     Trọng lượng: 35kg
 •     Made in Taiwan

 

Phụ kiện kèm theo

 

Theo máy là một lưỡi 25 răng, cốt lưỡi 30mm, hướng dẫn sử dụng, 1 thanh đẩy an toàn cho phôi gỗ, 1 miếng bảo vệ lưỡi kiêm hụt bụi bằng nhựa để bạn gắn lên lưỡi gà của máy, đường kích đầu cắm 34mm. Ngoài ra còn có 1 thước góc gắn lên bàn đẩy của máy.

 

 

Tổng quan thiết kế

 

Ngay sau khi đập hộp cảm nhận đầu tiên là sản phẩm được hoàn thiện rất cao cấp. Thước được làm bằng nhôm rất dày và chắc chắn. Việc di chuyển rất nhẹ nhàng, phần cố định chắc chắn hơn rất nhiều Makita MLT100. Toàn bộ phần nhựa đỡ máy được sơn hoàn thiện tốt, miếng che lưỡi được gia cố bằng thép thay vì nhựa. Bàn có thể mở rộng khu vực thao tắc khi ta gạt lãy khóa. Khu vực này chúng ta có thể gắn thêm phay bàn hoặc gì tùy thích tuy nhiên khoảng cách khá hẹp và mất nhiều công trong việc chế cháo. Mặt bàn mình không rõ họ làm bằng gì nhưng phía bên trên chỉ được mạ hay sơn tĩnh điện, không phải phủ anot, sau 1 thời gian xẻ gỗ sẽ xuất hiện rất nhiều vết xước trên mặt. Bên trái là bàn đẩy, thử nghiệm cho thấy rất trơn và chính xác chứ không có độ dơ cao như Makita MLT100. Do thuộc dòng portable nên các bạn buộc phải mua hoặc đóng thêm 1 bàn đỡ cho máy cưa để sử dụng lâu dài.

 

Kỉm chỉ kích thước có kính núp giúp dễ dàng quan sát.

 

 

Phía trước cưa bao gồm công tắc bật tắt, tay quay nâng hạ

 

Chất lượng mạch cắt

 

Máy dùng ty trượt để nâng hạ độ cao lưỡi tuy nhiên tôi không hiểu tại sao Bosch lại không dùng bánh răng để chính góc( như MLT100) thay vào đó họ chỉ cố định cưa vào mặt trước bởi 1 tấm thép mỏng độ dày khoảng 2-3mm, nếu dùng tay đẩy mạnh bạn sẽ thấy phần này lùng bùng. Chính điều này khiến cho khi xẻ gỗ cứng máy có tình trạng rung lắc, mặc cắt không được thẳng và hằn răng trên mạch, nếu thay qua các lưỡi từ 40-60 răng thì tình trạng trên có giảm đôi chút. Nếu dùng tay không bạn hoàn toàn có thể lay lưỡi qua lại với độ dơ 1-2mm. Phần đầu cắm hút bụi phía sau được nối trực tiếp với toàn bộ kết cấu khung đỡ động cơ nên kết quả cũng không khác cầm tay và đẩy mạnh thì khối động cơ cũng di chuyển theo. Tôi có thử qua 2 chiếc khác của hãng tình trạng cũng không khá hơn.

 

Mạch cắt bị hằn với cả gỗ thông

 

 

Độ ồn, rung và hút bụi

 

Dù có công suất lên đến 2100W và sử dụng chổi than nhưng máy lại có độ ồn thấp hơn so với hầu hết những chiếc cưa trên thị trường. Tính năng soft start giúp cho GTS 10XC  thực sự dễ chịu khi khởi động mà không gây sụt áp cũng như tăng tuổi thọ cho vòng bi. Ngoài ra động cơ còn được trang bị thêm bảo vệ quá tải. Trái lại với độ ồn máy rung khi xẻ gỗ cứng và dày do kết cấu liên kết của động cơ thiết kế lỏng lẻo

Đầu cắm hút bụi được thiết kế 2 đầu trên dưới nên khả năng xử lý bụi của máy khá tốt

 

Tổng kết

 

Dù mức giá khá cao và trang bị nhiều tính năng vượt trội so với các dòng cưa portbale ở Việt Nam, chất lượng hoàn thiện bề ngoài xuất sắc, hút bụi tốt, bàn đẩy chính xác. Tuy nhiên tất cả điều đó không thể che lấp được điều quan trọng của một chiếc cưa bàn là mạch cắt chính xác. máy lại đem lại một hiệu năng khá tồi khi sử dụng, mạch cắt xấu, rung , mặt bàn bị xước sau thời gian sử dụng. Dù tôi có nhận dc phản hồi từ 2 người bạn về việc hoàn toàn không gặp tình trang trên nhưng qua thực tế sử dụng 3 chiếc cưa và phản hồi từ 1 số người bạn khác thì Bosch cần xem lại chất lượng gia công của mình có thực sự đồng nhất hay không. Rất mong Bosch có phản hồi về vấn đề này. 

 

Mộc Chay Woodworking #12

 

 

 

 

 

5

SCORE

Bosch GTS 10XC
Bosch GTS 10XC
Ưu điểm

Hoàn thiện bề ngoài tốt

Hút bụi xuất xắc

Bàn đẩy gỗ chính xác

Nhược điểm

Mạch cắt không chính xác

Rung khi sử dụng

Mặt bàn mau sước sau 1 thời gian

Giá cao so với hiệu năng đem lại

Bài viết khác

Một góc nhìn khách quan về Festool sau hai năm sử dụng

Một góc nhìn khách quan về Festool sau hai năm sử dụng

Giá luôn cao ngất ngưởng, sản phẩm độc

Đánh giá cưa bàn liên hợp Nototec 25102 Limited Edition

Đánh giá cưa bàn liên hợp Nototec 25102 Limited Edition

Đây là phiên bản được nâng cấp với nhiều tính năng

Đánh giá cưa bàn Nototec 25102

Đánh giá cưa bàn Nototec 25102

Sau khoảng 8 tháng sử dụng hôm nay tôi sẽ có bài đánh giá chi tiết cho các…

Đánh giá Makita MLT100 - khi dân thường làm mộc?

Đánh giá Makita MLT100 - khi dân thường làm mộc?

Máy có công suất 1500W, tốc độ cắt

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.