Cách chọn lưỡi tốt nhất cho máy cưa

Thủ thuật

Cách chọn lưỡi tốt nhất cho máy cưa

Cách chọn lưỡi tốt nhất cho máy cưa
BY VUONGNUCE | #13 - 22/Th6 2017

 

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra cần được giải đáp trong bài viết này:

 

  • Đâu là lưỡi tốt nhất cho cưa bàn và cưa trượt đa góc?
  • Đâu là sự khác biệt giữa mạch cưa mỏng và bình thường?
  • Chọn lưỡi cưa với số răng bao nhiêu thì phù hợp
  • Có phải lưỡi cưa được phủ bảo vệ thì tốt hơn

 

Số răng của lưỡi cưa

 

(Hình Rockler, chữ Mộc Chay)

Về cơ bản lưỡi cắt với số răng nhiều hơn luôn cho mạch cắt mịn hơn, ngược lại số răng ít hơn sẽ cho mạch cắt thô hơn nhưng lại cắt nhanh hơn. Bởi vậy khi xẻ gỗ lưỡi cắt với số răng ít sẽ rất phù hợp, thông thường với lưỡi xẻ gỗ phổ biến đường kính 254mm người tay hay chọn số răng 24. Một lưỡi xẻ gỗ tốt sẽ tiêu hao công suất động cơ ít hơn nhưng lại khiến mạch cắt thô ráp hơn.

Lưỡi cắt ngang được thiết kế để đem lại mạch cắt mịn màng mà không để lại ba-via trên mặt cắt gỗ. Loại lưỡi này thường phổ biến với số răng từ 60-80, số răng nhiều hơn đồng nghĩa với việc mỗi răng sẽ loại bỏ phôi gỗ ít hơn.

 

Khoảng trống giữa hai răng cưa

 

Trong quá trình xẻ gỗ, khoảng trống giữa 2 răng càng lớn đồng nghĩ với việc tốc đổ đẩy phôi gỗ khi xẻ sẽ càng nhanh. Ngược lại với việc cắt ngang, mạt gỗ nhỏ hơn, yêu cầu đường cắt mịn hơn nên khoảng cách này cũng yêu cầu phải nhỏ hơn. Trên những lưỡi cắt dạng này việc cố tình tạo ra khoảng trống nhỏ là chủ định của nhà sản xuất trong việc hạn chế đến mức thấp nhấp tốc độ cắt, đây là một vấn đề đặc biệt đối với những chiếc cưa trượt đa góc. Khoảng trống giữa hai răng cưa trên lưỡi đa năng lại được thiết kế làm sao đảm bảo hài hòa nhất giữa hai mục đích: xẻ gỗ và cắt ngang thớ gỗ.

 

Đâu là điều bạn cần biết về kiểu răng cưa

 

Từ trái qua phải là ba kiểu xếp răng cưa cơ bản: xếp nghiêng góc so le, xếp thẳng và xếp thẳng xen kẽ với các răng vát hình thang.

 

Hình dáng bên ngoài của răng cưa sẽ quyết định không nhỏ đến mục đích sử dụng của chiếc lưỡi cưa đó. Có 3 hình dáng chính của răng cưa: xếp nghiêng góc so le, xếp thẳng, vát góc. Ngoài ra còn kể đến răng được xếp nghiêng so le nhưng với góc lón nghiêng lớn hơn( Hi-ATB) và loại tổng hợp( ATB).

 

                               

Răng cưa thẳng (FT) được dùng nhiều trong các lưỡi xẻ gỗ do nó đem lại khả năng loại bỏ vật liệu nhanh trên đường cắt, thoát mạch tốt và đòi hỏi ít công suất hơn của động cơ

 

                                  

Răng cưa xếp nghiêng xen kẽ (ATB) được ứng dụng nhiều trong các lưỡi cưa dùng cho cưa trượt đa góc hoặc khi bạn cần một đường cắt ngang mịn màng hay các tấm ván dán phủ veneer

 

 

Răng cưa xếp vát (TCG) phù hợp để cắt các vật liệu có mật độ nén cao như MDF, Laminate, nhựa. Các răng được xắp xếp xen kẽ giữa thẳng và dạng hình thang. Nó cũng được ứng dụng trong các loại lưỡi cắt kim loại mềm

 

                                

Răng cưa xếp xen kẽ với góc lớn hơn (Hi-ATB): phù hợp để cắt các vật liệu như Melamin

 

Răng cưa được xếp theo kiểu phức hợp nhiều loại với nhau (Comp). Nó được ứng dụng trong các lưỡi cưa hướng đến mục đích đa năng và cân bằng nhất giữa xẻ gỗ và cắt ngang thớ gỗ. Răng thường được xắp xếp thành 1 nhóm số lượng từ 4 đến 5 xen kẽ giữa hai kiểu: thẳng( FT) và nghiêng so le( ATB)

 

Sự thực về lưỡi cưa cho mạch cắt mỏng (Thin Kerf)

 

Lưỡi cưa mỏng hơn đồng nghĩa với việc yêu cầu ít hơn năng suất làm việc của động cơ. Và đương nhiên giá của nó cũng đắt hơn khá nhiều so với các lưỡi cưa thông thường Tuy nhiên các chuyên gia đều thống nhất với nhau một điều chúng ta cũng nên cân nhắc nó như 1 sự lựa chọn tuyệt vời cho các công việc thực sự nặng. Chúng loại bỏ gỗ ít hơn nghĩa là đem lại nhiều lợi ích cho túi tiền của quí vị cũng như môi trường xung quanh. Lưỡi mỏng đem lại sự giảm thiệu mạt cưa, sạch sẽ hơn, có lợi cho sức khỏe hơn. Tôi phải nói với bạn rằng sự tiến bộ trong nghành luyện kim cũng như CNC là tiền đề cho sự khả thi trong việc chế tạo những lưỡi cắt mỏng và nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được sự cứng chắc và ổn định. Ngày hôm nay các bạn đã có rất nhiều sự lựa chọn phù hợp cho mỗi loại cưa mà bạn sử dụng.

 

Lưỡi cưa được phủ bảo vệ

 

Ở những lưỡi cưa giá rẻ, việc phủ bảo vệ chả có tác dụng gì ngoài 1 lớp sơn bên ngoài. Bạn sẽ bắt gặp điều này trong các lưỡi cắt theo máy cắt cầm tay của Dewalt. Tuy nhiên ở các lưỡi cắt đắt tiền việc phủ một lớp bảo vệ giúp giảm thiểu ma sát khi cắt, lưỡi cưa mát hơn, ngăn chặn sự ăn mòn cũng như kéo dài tuổi thọ của lưỡi cưa. Một lợp phủ tốt đương nhiên đem lại hiệu năng cao.

 

Góc lưỡi cưa

 

 

Góc lưỡi cưa được quy ước khi ta nhìn thằng vào mặt lưỡi cưa từ trước ra sau. Đường thẳng đứng vuông góc với phương nhìn của mắt tạo với độ nghiêng của răng cưa tạo thành góc răng cưa. Góc này càng lớn đồng nghĩa đem lại tốc độ cắt, thoát mạch nhanh hơn, góc càng nhỏ đồng nghĩa đem lại đường cắt mịn màng nhưng tốt độc cắt sẽ chậm lại. Vậy đương nhiên các lưỡi cắt xẻ gỗ sẽ có góc răng cưa lớn( thường là 20 độ). Trong khi các lưỡi cắt dùng cho các cưa trượt đa góc ( đảm bảo sự mịn mạng của mạch cắt) sẽ có góc răng nhỏ( thường là 5 độ). Các lưỡi cưa đa năng cân bằng giữa các công việc khác nhau thường có góc bằng 15 độ.

 

Diablo D1040X với góc răng 15 độ:  chiếc lưỡi cưa đa năng cân bằng giữa việc xẻ gỗ và cắt ngang thớ gỗ.

 

Video thử hiệu năng một vài loại lưỡi các bạn có thể tham khảo:

 

 

Mộc Chay Woodworking #13

 

 

Bài viết khác

Có tiền nhưng đừng vội mua cưa bàn: bạn đang bị lừa?

Có tiền nhưng đừng vội mua cưa bàn: bạn đang bị lừa?

Bạn đang bị điều khiển bởi nhà sản xuất?

Chọn cưa bàn theo nhu cầu sử dụng

Chọn cưa bàn theo nhu cầu sử dụng

Nếu sản phẩm của bạn chủ yếu là

Yếu tố quan trọng khi chọn mua cưa bàn

Yếu tố quan trọng khi chọn mua cưa bàn

Ray tiêu chuẩn: bạn nên chọn cưa bàn

Những lầm tưởng tai hại khi mua máy làm mộc

Những lầm tưởng tai hại khi mua máy làm mộc

Việc mua và vận hành máy làm mộc cần

Cưa bàn: cách tạo mạch cắt đẹp hơn và an toàn hơn

Cưa bàn: cách tạo mạch cắt đẹp hơn và an toàn hơn

Miếng che lưỡi với khoảng hở vừa đúng kích thước mạch cưa

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.