Đánh giá cưa bàn Makita MTL100

Đánh giá

Đánh giá Makita MLT100 - khi dân thường làm mộc?

Đánh giá Makita MLT100 - khi dân thường làm mộc?
BY VUONGNUCE | #03 - 19/Th3 2017

 

 

Thông số kỹ thuật và phụ kiện

 

Máy có công suất 1500W, tốc độ cắt 4300vòng/ phút. Lưỡi thông dụng 254mm. Máy có thể cắt góc 0-90 độ. Phụ kiện bao gồm 2 cờ lê giúp tháo mở lưỡi, 1 thanh đẩy an toàn bằng nhưa, 1 thước vuông mica màu trắng giúp các bạn căn chỉnh lưỡi cưa, 1 chụp chống bụi kiêm bảo vệ an toàn theo tiêu chuẩn Châu Âu.

 

Tổng quan về thiết kế

Đánh giá về MTL100 tại mocchay.netTổng thế máy và phụ kiện kèm theo.

 

Máy sở hữu mặt bàn rộng 943mm có thể mở rộng ra bên phải giúp cắt những tấm ván lớn. Phần bến trái là bàn đẩy bằng nhôm. Thiết kế rất xa lưỡi cắt. Phần ray khi đẩy bị dơ dẫn đến sai lệch khi cắt( theo kinh nghiệm bản thân các bạn có thể khắc phục được 1 phần: tháo bàn đẩy và gia cố lại 6 con ốc tán bên dưới ray bằng cách dùng búa). Mặt bàn không được làm trơn láng mà Makita lại đem quá nhiều chi tiết phức tạp cũng như logo của hãng để lên đây. Theo quan điểm cá nhân mình thấy nó khá mất thẩm mỹ và gây khó khăn nhất định trong quá trình thao tác( tăng ma sát khi cắt gỗ bằng các cữ). Thước (cữ) của cưa thực sự rất tồi bị xê dịch kể cả khi đã khóa chốt cố định. Phần chắn lưỡi( throat) được làm bằng nhựa, Khi ấn mạnh bị nún. Điều này không gây ảnh hưởng nhiều khi xẻ gỗ lớn nhưng nếu bạn xẻ gỗ mỏng thường xuyên sẽ dẫn đến bị lún và nguy hiểm khi sử dụng. Kích thước ray thiết kế theo chuẩn riêng của Makita nên không tương thích với các ray bán sẵn trên thị trường( kích thước rộng tiêu chuẩn 3/4 inch) gây khó khăn khi chế bàn đẩy hoặc nâng cấp các phụ kiện cho cưa bàn.. Bên dưới đằng trước cưa là tay quay giúp nâng hạ và chỉnh góc cho lưỡi cưa. Phần bánh răng được làm bằng nhựa có tác dụng tăng độ liên kết và thuận tiện khi chỉnh góc( Bosch GTS 10XC không dùng bánh răng). Bên trái là công tắc bật tắt. Toàn bộ phần khung đỡ của máy lại một lần nữa được làm hoàn toàn bằng nhựa. Chân đế có các lỗ chờ sẵn để bạn có thể bắt các bulong cố định. Phần phia sau là đầu cắm hút bụi. Tổng thể theo đánh giá cá nhân, phần thiết kế của máy không tốt, cảm giác ọp ẹp tương đương với mức giá trên dưới 7.300.000 tùy đại lý phân phối.

 

 

Phần chắn lưỡi được giá cố bằng nhựa, mặt bàn quá nhiều chi tiết rối rắm và bị sước sau một thời gian sử dụng

 

Thay đẩy an toàn theo máy

 

Tay quay giúp chỉnh góc và nâng hạ lưỡi

Chất lượng mạch cắt

 

Như đã nói trên phần thiết kế thước của máy lỏng lẻo dẫn đến mạch cắt không được song. Các bạn có thể khắc phụ phần nào nhờ việc gia cố thêm hai tấm gỗ 2 bên. Khi xẻ với gỗ dày ngập mạch lưỡi công suất 1500W cũng đáp ứng tương đối đủ cho nhu cầu thông thường. Tuy nhiên do thiết kế quá nhẹ và không đầm, không có khởi động mềm mà khi bật máy lưỡi bị văng 1 chút, nó không ảnh hưởng đến chất lượng mạch cắt tuy nhiên gây cảm giác khó chịu khi sử dụng. Nếu các bạn  thường xuyên dùng bàn đẩy để cắt gỗ thì sau 1 thời gian, phần mạch mực sẽ to ra tương đương với độ văng của lưỡi. Việc cắt ngang tấm gỗ dùng bàn đẩy bên trái cũng thực sự khó khăn do thiết kế quá xa lưỡi và có độ dơ dẫn đến sai lệch khi sử dụng. Như đã nói phía trên các bạn có thể khắc phục bằng việc gia cố lại 6 con đinh tán đồng thời gắn thêm một thanh nhôm dài vào bàn đẩy. Hoặc buộc phải tháo bộ thước đẩy góc lắp vào phần ray gần lưỡi cưa nếu muốn cắt ngang tấm gỗ. Rãnh ray với ray của thước không thực sự khít và vẫn có độ rơ nhất định.

 

Thước kẹp thiết kế lỏng lẻo dẫn đến mạch cắt thiếu chính xác

 

Giá cố thêm 2 tấm gỗ giúp khắc phục phần nào.

 

Độ ồn, húi bụi, độ rung

 

Máy  ồn khi sử dụng do chạy chổi than, đầu cắm hút bụi tương đối hiệu quả, tuy nhiên khi cắt vẫn có khoảng 20% bụi vương xuống dưới đáy cưa nên bạn phải vệ sinh thường xuyên, tổng thể do thiết kế bằng nhựa nên chắc chắn là bạn phải gia cố thâm phần chân chắc chắn nếu không muốn máy rung và thuận tiện hơn khi làm việc

 

 

Lời kết

 

Do chiếc máy sinh ra thuộc phân khúc portable vì vậy bạn không nên quá kì vọng vào sản phẩm để mang lại hiệu năng cao, tuy nhiên ở một tiêu chuẩn cho phép tối thiểu của cưa bàn, Makita MLT100 thực sự không đáp ứng được yêu cầu cho các công việc thông thường bởi các lý do tôi đã nêu bên trên: thước lỏng lẻo, mạch cắt không chính xác, phần chắn lưỡi nguy hiểm sử dụng...vv. Nếu xếp hạng theo sao với 5 sao là cao nhất tôi nghĩ chiếc cưa này chỉ dừng lại ở mức vote 2 điểm. Tuy nhiên khi tính theo thang điểm 10 như trong bài review này tôi xin phép được ưu ái nó ở mức trung bình 5 điểm

 

Mộc Chay Woodworking #3

 

5

SCORE

Makita MTL100
Makita MTL100
Ưu điểm

• Lựa chọn duy nhất cho chiếc cưa với thương hiệu và mức giá trên dưới 7tr đồng

• Nếu tự mình khắc phục được thước và chắn lưỡi thì cưa cho hiệu năng khá

Nhược điểm

• Khả năng hoàn thiện kém

• Thước kẹp lỏng lẻo

• Bàn đẩy xa và dơ

• Mặt bàn rối rắm 

 

Bài viết khác

Một góc nhìn khách quan về Festool sau hai năm sử dụng

Một góc nhìn khách quan về Festool sau hai năm sử dụng

Giá luôn cao ngất ngưởng, sản phẩm độc

Đánh giá cưa bàn Bosch GTS 10XC

Đánh giá cưa bàn Bosch GTS 10XC

Ngay sau khi đập hộp cảm nhận đầu tiên là sản phẩm được hoàn thiện rất cao cấp

Đánh giá cưa bàn liên hợp Nototec 25102 Limited Edition

Đánh giá cưa bàn liên hợp Nototec 25102 Limited Edition

Đây là phiên bản được nâng cấp với nhiều tính năng

Đánh giá cưa bàn Nototec 25102

Đánh giá cưa bàn Nototec 25102

Sau khoảng 8 tháng sử dụng hôm nay tôi sẽ có bài đánh giá chi tiết cho các…

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.