Tôi đã bắt đầu làm mộc thế nào

Lifestyle

Tôi đã bắt đầu làm mộc thế nào?

Tôi đã bắt đầu làm mộc thế nào?
BY VUONGNUCE | #91 - 31/Th7 2018

 

 

Tôi xin bắt đầu tóm tắt về quá trình tôi làm mộc thế nào bằng một trích đoạn kinh điển trong bộ phim The Dark Knight (nhớ bật phụ đề tiếng Việt) bởi một triết lý đơn giản của Joker: "I just do thing". Chỉ đơn giản là hãy hành động. Một đoạn thao túng đầy mê hoặc.

 

Mày biết tao là gì không?Tao là một con chó đuổi theo xe. Dẫu có bắt kịp tao cũng không biết phải làm gì với nó

 

 

 

Đây có lẽ là bộ phim đem lại nhiều thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống dù nó nói về 1 tay khủng bố khét tiếng, quái dị nhưng với những triết lý sống mà thực tâm tôi phải công nhận nó rất thực tế. Cái bạn sẽ học được khi bước ra buơn trải và vấp ngã ngoài cuộc sống. Có 3 thứ làm thay đổi nhận thức của tôi về cuộc sống: làm quản lý của diễn đàn softvnn (giờ thì nó sụp rồi), xem phim the dark knight và khi bị cô người yêu cũ đá.

 

Khi bạn tìm kiếm một hướng đi mới, hay chỉ đơn giản là nhìn vào cách cuộc sống đang vận hạnh. Bạn luôn gặp phải một vấn đề: bạn đang cố gắng không ngừng để kiểm soát thế giới của mình. Nhưng thực ra bạn đang thất bại thảm hại. Thực tế là khi bạn tìm một công việc mới không ai có thể biết được bạn có phù hợp hay không. Khi đầu tư vào một mối quan hệ với một cô gái mà bạn muốn lấy làm vợ bạn cũng chẳng thể chắc chắn một túp lều tranh hai trái tim vàng đó có lên cơm cháo gì không. Đó chính là lúc chúng ta sợ sệt và lẩn tránh quyết định. Cuộc sống của ta là một quỹ đạo lặp lại của sự nhàm chán và tẻ nhạt. Bạn đi tìm bí quyết thành công và làm giàu qua những cuốn sách nhưng đó lại là vấn đề của bạn, bạn tìm kiếm kết quả thay vì thực sự hành động.

 

"Tư duy trực giác là một món quà thiêng liêng và tư duy lý luận là một tên đầy tới trung thành. Chúng ta đã tạo ra một xã hội vinh danh tên đầy tớ và bỏ quên món quà tặng” (The intuitive mind is a sacred gift and the rational mind is a faithful servant. We have created a society that honors the servant and has forgotten the gift)"

 

 

Góc xưởng "tồi tàn" khi xưa

 

"Bạn bắt đầu với 35 triệu trong tay, không sự ủng hộ hay động viên từ phía gia đình, lãi nóng một tháng gần 10 triệu, phường vào ba chân. Bạn sẽ vượt qua điều đó thế nào?"

 

Thực sự không dễ dàng cho mọi người khi bắt đầu khởi nghiệp. Bạn sẽ cần nhiều thứ từ kỹ năng, sự cố gắng không ngừng nghỉ, may mắn và đam mê. Tôi kết thúc bảy năm đại học tại trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội nơi mà các thầy cô "quý" tôi đến nỗi giữ lại (không ra nổi trường vì thành tích bết bát). Tôi loay hoay tìm ra cho mình 1 công việc mà tôi yêu thích và gắn bó. Và khi tôi làm mộc cách đây gần hai năm, cái tôi nhận được chắc chắn duy nhất chỉ là sự phản đối từ mọi người trong gia đình chứ không phải là một tương lai sáng sủa như mọi người đang nhìn vào bây giờ. Khó khăn này có thể đến từ mọi phía nguyên nhân khách quan và chủ quan. Mua máy bị lừa, mua máy từ những người bán thiếu hiểu biết mà tư vấn không đúng. Bản thân mình loay hoay trong hàng loạt các ý tưởng và sản phẩm. Sự dàn trải và không tập trung khiến tôi trong khoảng gần một năm đầu tiên gần như chỉ có sửa máy bán máy, nâng cấp. Tôi bắt đầu ý tưởng kinh doanh của mình với 35tr có trong tay. Tôi ngu đến mức lấy hết số tiền này để mua toàn bộ máy móc Ryobi cho cái xưởng nhỏ của mình. Việc tự mua gỗ và mất tiền ngu với nó cũng không ít. Giờ tôi vẫn còn gần 10tr tiền gỗ để làm củi đun ở cạnh xưởng. Riêng việc sửa sang nhà xưởng hết lần này đến lần khác cũng tiêu tốn không ít. Rất may tôi có thể tự làm những cái đó từ việc xây đến bắn mái. Vẫn còn nhớ như in hôm đó bão phải bắn cho nhanh. Bắn xong thì bão chuyển hướng. 

 

 

 

Trải qua nhiều sự tiến hóa đến giờ việc tôi làm xét dưới góc độ kinh tế (chi phí máy móc) không thật sự hợp lý với những gì số đông thị trường mong muốn. Thế nhưng những thứ tôi dùng thực sự xuất phát từ nhu cầu bản thân và theo những thứ tôi thích. Và khi người ta làm cái gì đó cho mình, họ biết là họ muốn gì và họ hoàn toàn kiểm soát nó. Đó là lúc 1 trải nghiệm, sản phẩm tốt nhất được ra đời.  

 

Đứng dưới góc độ một người làm gỗ kiếm tiền và tìm kiếm máy móc phù hợp tôi đã mất rất nhiều học phí để tìm ra sự lựa chọn phù hợp. Tôi thấy được những trăn trở và khó khăn mà các bạn gặp phải khi Việt Nam không có bất cứ luồng thông tinh chính thống và có quy củ nào để hướng dẫn các bạn. Vậy nên tôi bắt đầu lập ra Mộc Chay với mong muốn giúp đỡ được một phần nào đó và cũng là tìm "miếng cơm manh áo" cho chính mình. Vì chính ra khi tôi khởi nghiệp tôi không chọn hướng đi như bây giờ, tôi chỉ mong muốn làm mộc kiếm tiền. Nhưng như các bạn đều biết bất kể cuộc chơi nào cũng cần đến màu liều. Nếu như các bạn nghĩ tôi đang bán chiếc máy Festool Domino DF500 bây giờ là ghê gớm lắm. Nhưng để có được điều đó. Tôi đã đi vay nặng lãi 24 triêu lúc đó để mua chỉ với suy nghĩ rất "nông nổi" tôi sẽ thay đổi được quan điểm của mấy ông thợ mộc Việt Nam. Tôi đã bàn đến điều này trong một bài viết khác tại đây. Có những thời điểm khó khăn đến mức tôi phải trả lãi nóng 10tr/ tháng cộng vài chân phường hàng tháng gõ vào đầu. Khó khăn và áp lực khi đó cực lớn, tiền làm không ra, liên tục thua lỗ, gia đình tôi tất nhiên không hề hay biết hay động viên. Ngoài người chị dâu có thi thoảng gọi điện về nhắc nhở động viên tôi và khuyên dừng lại vẫn kịp thay vì cố lún sâu thêm. Các bạn sẽ không thể hình dung hết sự khó khăn của một người thất bại trong cả chuyện tình cảm lẫn sự nghiệp lúc đó. Bạn sẽ thấy giá trị bản thân bị đẩy xuống thấp nhất. Với mọi người bạn chỉ là hình mẫu của sự thất bại, bạn là chủ đề bàn tán của dư luận, của bạn bè. Khi đó nếu chứng kiến các bạn có thể phải hỏi tôi: đời bạn chán đến mức nào rồi? 

 

Nếu ai hỏi bạn bí quyết để vượt qua được bao trở ngại khi khởi nghiệp tôi chắc chắn rằng bạn phải có điều gì đó yêu thích để làm, bạn phải có 1 người mà bạn yêu thương, bạn phải có ai đó để tin tưởng và quan trọng nhất bạn phải có 1 điều gì đó để không ngừng hi vọng.

 

Chiếc máy Domino cách đây gần hai năm

 

Tôi có đam mê đặc biệt cho cái món gỗ này. Khi còn sinh viên những lúc nghỉ hè từ HN về tôi vẫn đi mượn cái cưa đĩa bằng tay và nhà có sẵn máy mài gắn  pad nhám thay máy đánh bóng. Mỗi lần đánh là bụi mù trời tóc tai bạc trắng đến giờ vẫn còn là ác mộng. Rồi chạy hàng chục cây số lên Tô Hiệu hay ra cảng chỉ để mua vài thanh gỗ Pallet. Tôi đã có thể tự đóng cho mình một cái giường. Và đây là cái giường mà tôi vẫn giữ lại 7 năm qua để tiếp tục sử dụng. Tôi nhớ khi đó phong trào DIY ở Việt Nam chưa hề có. Có thể nó không đẹp, nó rẻ tiền nhưng đây là thứ tôi vô cùng trân trọng

 

 

Còn chiếc workbench này đi từ thời mới tập tọe mở xưởng cách đây 2 năm đến bây giờ, hồi đó có mỗi cái cưa bàn Makita MLT100 và con lọng bãi của Nhật, đục mộng thì bằng tay chứ sao có Domino mà xài. Cưa 4 cái mộng mang cá mà đứt lưỡi 2 lần.

 

 Giá đựng đĩa than đơn hàng đầu tiên nhận của khách hàng 

Giá để đĩa CD 

 

Đam mê này giúp tôi có nghị lực để cố gắng phấn đấu, không ngừng hi vọng và cũng là thứ để những đối tác làm ăn của tôi sau này họ vô cùng trân trọng. Tôi nghèo đến mức không đủ tiền để nhập hàng của họ dù chỉ là số lượng một. Phải đi vay tiền, vay nóng, vào phường, phải bán hết những thứ trước đây mình chơi như bút, mực, máy đánh chứ , đến những chiếc đĩa than có một không hai mà sau này có tiền cũng không thể mua lại được. Đó là cách để tôi khởi đầu cũng như nuôi dưỡng đam mê này.

 

Một thế hệ không có khả năng sống qua những lúc buồn chán là một thế hệ của những người tầm thường, những người cố tách khỏi chu trình chậm rãi của tự nhiên, những người mà trong họ sự sống khô héo từ từ như hoa bị cắt rễ rồi ngâm trong nước. Cuộc đời hạnh phúc là cuộc đời sống phần nhiều trong yên tĩnh, vì chỉ trong bầu khí tĩnh lặng, niềm hoan lạc đích thực mới có thể nảy mầm.(Bertrand Russell)

 

 

 

 

Rồi cứ thế với cố gắng cộng sự giúp đỡ của những người em (vay tiền, quản lý kỹ thuật mảng web không công) tôi đã đi từ con số không, không like fanpage, không tiền, không danh tiếng, không chỗ đứng, không lượt view Mộc Chay để vươn lên ngày hôm nay. Bạn phải tự mình post bài, tự mình quay video, vay lãi về mua máy để có được các bài đánh giá, tự mày mò để đóng đồ cũng hỏng bao lần mới có được tay nghề như hôm nay,  post bài mà lèo tèo vài lượt like trong vòng mấy tháng thì mới thấy được khó khăn lúc đó thế nào. Ít ra đến giờ này là tôi đã thoát ra được vũng lầy khi xưa để tiếp tục con đường dài phía trước. Đã nhận được nhiều hơn sự quan tâm từ những bạn DIY, thợ mộc, tự mình nhận được các công trình nội thất để tự thi công, đến việc các hãng lớn như JET, Monocoat, Woodfast, Nototec để bước đầu tạo dựng được mỗi quan hệ đối tác làm ăn. Đứng trước những khó khăn tưởng như phải bỏ cuộc mà tìm cách chạy trốn qua nước ngoài rồi cuối cùng vẫn bất đấc dĩ phải sống chết với điều đó chỉ vì: bạn đã ở địa ngục rồi, cách duy nhất bạn làm là phải bước tiếp thôi. 

 

Đêm hôm trước càng vui vẻ say sưa thì sáng hôm sau càng chán. Cuộc đời mà lúc nào cũng sôi động, náo nhiệt là một cuộc đời mệt mỏi; sự kích động trở thành một phần tất yếu của niềm vui và người đó luôn thèm khát một cái gì náo nhiệt hơn nữa. Một người quá quen với sự phấn khích giống như một người thèm ăn hạt tiêu đến mức bệnh hoạn, đến nỗi ăn một lượng hạt tiêu đủ làm người khác nghẹn thở mà cũng không thấy cay miệng tí nào. Vui vẻ một ít thôi thì sẽ tuyệt vời hơn

 

Cố gắng, đam mê, may mắn và có một điều để không ngừng hi vọng và tin tưởng. Hãy cứ hành động nhưng đừng hành động một cách mù quáng. Hi vọng video này sẽ đem lại cho các bạn chút cảm hứng, sự bình yên để bắt đầu một ngày mai khó khăn phía trước.

 

Bài viết khác

Thợ mộc nói về kiếp sau

Thợ mộc nói về kiếp sau

Niềm tin vào kiếp sau giúp tôi sống lành mạnh

Tản mạn: JAV, phụ nữ và mấy anh chàng mê mộc

Tản mạn: JAV, phụ nữ và mấy anh chàng mê mộc

Tại sao khi xem JAV Nhật (cả tây) chúng ta hay thấy cảnh nhiều cô bỏ cả chồng…

Workshop: đầu tư lộn hầm?

Workshop: đầu tư lộn hầm?

Phụ nữ thì không ai muốn lộn hầm cả ( xìn đừng nói lái).

Làm mộc và cờ bạc

Làm mộc và cờ bạc

Xưa sinh viên ở HN có thời gian

Chương trình hỗ trợ cho những bạn khó khăn về kinh tế

Chương trình hỗ trợ cho những bạn khó khăn về kinh tế

Nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa tôi sẽ có 5 xuất trợ giá

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.