Lựa chọn tốc độ phù hợp cho máy phay

Thủ thuật

Lựa chọn tốc độ phù hợp cho máy phay

Lựa chọn tốc độ phù hợp cho máy phay
BY VUONGNUCE | #14 - 10/Th3 2017

 

Festool CMS

Festool CMS Router Table

 

Tôi nghĩ đây là 1 vấn đề rất mới đối với các bạn thợ mộc hay những người diy. Tôi gặp khá nhiều sự ngộ nhận ngay cả trong chính người thợ mộc mà tôi ghé và học hỏi kinh nghiệm tại các xưởng gỗ lân cận. Nhưng điều họ nói chính ra lại không nguy hiểm bằng các bạn diy trên này. Những người thế hệ sau được tiếp cận nhiều hơn với thế giới, họ đem sự ngộ nhận của mình phổ biện ra cộng đồng. 

 

Trở lại nội dung bài viết, việc điều chỉnh tốc độ cho máy phay( phay cầm tay, phay bàn) là điều rất  quan trọng. Nói thì mới nhưng nếu đem so sánh với việc khoan gỗ và khoan sắt chắc ai cũng hiểu. Khoan gỗ bạn để tốc độ lớn còn khoan sắt chắc chả ai dại gì mà để tốc độ nhỏ. Về cơ bản việc điều chỉnh tốc độ luôn theo một quy luật, tốc càng cao mạch cắt càng mịn. Tốc độ càng chậm momen càng lớn (lời về lực). Một chiếc máy phay cơ bản được thiết kế để chạy ở tốc độ 22000vòng/ phút. Đây là tốc độ cho hầu hết các loại mũi phay. Nhưng khi đường kính mũi phay tăng lên bạn buộc phải hạ thấp tốc độ của máy xuống. Trong 1 kịch bản xấu nhất mũi phay lớn với tốc độ cao khi định hình phôi gỗ sẽ khiến cho việc quay bị lệch. Trước khi điều đó xảy ra mũi quay sẽ bị rung, bản thân phôi gỗ sẽ cháy cạnh hoặc bị via.

 

Khi sử dụng mũi phay đường kính lớn việc chúng ta hạ thấp tốc độ trước tiên tạo ra sự an toàn, ngăn ngừa sự hư hại cho mũi phay, phôi gỗ, đem lại đường cắt mịn màng. Dưới đây là bảng lựa chọn thông số tốc độ cho từng trường hợp:

 

 

Đường kính lưỡi cắt( mm)

Tốc độ khuyến cáo( vòng/phút)

Dưới 25mm

Tốc độ cao nhất

Từ 25-38mm

18.000

Từ 38 đến 63.5mm

15.000

Trên 63.5mm

10.000

 

Mộc Chay Woodworking #14

 

Bài viết khác

Phân loại máy phay tay: lựa chọn theo nhu cầu sử dụng

Phân loại máy phay tay: lựa chọn theo nhu cầu sử dụng

Về cách vận hành máy phay tay được chia là 2 loại cơ bản

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.