8 lý do DIY, nghề mộc không phát triển tại Việt Nam

Lifestyle

8 lý do DIY, nghề mộc không phát triển tại Việt Nam

8 lý do DIY, nghề mộc không phát triển tại Việt Nam
BY VUONGNUCE | #51 - 30/Th6 2017

 

8 lý do cộng đồng DIY, nghề mộc không phát triển có chiều sâu tại Việt Nam. Tùy hứng viết. Ai tự thấy mình trong đây thì sửa, không phải mình thì bận tâm làm chi, tất cả vì một xã hội văn minh. Tôi có thể sai và có thiếu sót nhưng đây là kinh nghiệm rút ra được từ một thằng từng mang nhiều đặc điểm sẽ kể dưới đây (rất nghèo, rất ngu…nhưng biết thay đổi kịp thời).

 

1. Nghèo: đời sống kinh tế còn thấp. Nghèo là không có gì để mua, tất nhiên khi cái bao tử còn chưa đầy thì ta không thể có powertool mà nghịch.

2. Do khác biệt về văn hóa và giáo dục: từ nhỏ đã không được dạy các chương trình kỹ năng sống, đàn ông trong nhà phần lớn không biết làm gì ngoài đi làm kiếm tiền. 

3. Tư duy XHCN, thích rao giảng những giá trị vì cộng đồng bằng những lời lẽ mỹ miều nhưng phi thực tế. Đại bộ phận thuộc phe cấp tiến cánh tả kiểu thu thuế người giàu là giúp dân nghèo. Hay như ông gì bên nghành giao thông phát biểu thu tiền BOT không ảnh hướng đến người nghèo. Một vài hội làm điều này bằng các quy định thui chột sự sáng tạo: cấm mọi bài viết giới thiệu đánh giá sản phẩm khi có chút hơi hướng quảng cáo hoặc dẫn link page cá nhân, web. Họ không biết răng động lực để phát triển lại xuất phát từ yếu tố kinh tế. Hoàn toàn chưa đọc qua cuốn sách Free to choose (tự do lựa chọn) của Milton Friedman. Dần dà một bộ phận thấy chán nản muốn tách ra lập bang hội mới, có người thì quay về facebook cá nhân tự sướng với mấy anh em quen biết và cùng sở thích==>không tập trung được nhân lực.

4. Bản chất GATO ngấm vào máu, thay vì ủng hộ những cá nhân có những bài viết sáng tạo hoặc có tâm huyết vì cộng đồng thì bắt đầu đi nói xấu bằng cách “vạch đũng quần” nhà người khác, nói xấu trên này không đủ thì quay về facebook cá nhân tập hợp 1 đội nói xấu cho hả hê. Tư duy “nghèo” bị ảnh hưởng nặng nề từ văn hóa và cách giáo dục từ nhỏ: ghét người giàu và đồng hóa nghèo đói với trong sạch. Hãy học hỏi từ họ thay vì tự bó mình trong cái tư duy chọn bạn “nghèo”. Một vài admin group về mộc nếu GATO với ai là các anh ấy sẽ sử dụng quyền sinh sát để kick thành viên. GATO là một tính xấu phải bỏ nhé các bạn.

 

 

5. Luôn tỏ ra nguy hiểm: mọi người hay gọi bằng đại từ nhân xưng: pháp sư. Ý ám chỉ mấy người kiến thức thì yếu nhưng lại tỏ ra bố đời thiên hạ (ở đây không nói đến người "nhiệt tình+ ngu dốt"). Hay gặp dạng này ở kiểu: Bosch, Sawstop nghĩ ra công nghệ thụt lưỡi xuống khi không may tay thợ chạm lưỡi cưa. Pháp sư A kết luận: làm thợ mà để tay chạm lưỡi cưa là gà. Pháp sư B bảo: thợ làm tập trung thì sao mà để tay chạm lưỡi được. Phap sư C nhảy vào bồi thêm: mỗi lần chạm tay mất toi cái lưỡi 60$. Cả 3 pháp sư sau khi biểu quyết nhất trí với số phiếu cao nhất đã đâm đơn kiện Bosch và Sawstop vì cố tình móc túi người dùng. Vụ kiện vẫn được tòa án quốc tế xem xét xử lý. 

 

5. Không đoàn kết mạnh ai nấy làm. Tư duy win-win không hề có. Trong một chuyên mục thảo luận từ thành viên đặt câu hỏi dù những comment phía dưới đều có mục tiêu chung để giúp đỡ thì vẫn có những người vào mang tư tưởng không xây dựng. Mr X nói abc...xyz để hướng dẫn thì anh Mrs Y nhảy vào cho ngay một câu bạn đã nhìn thấy chưa mà phán. Anh A làm mộc, anh B làm mộc 2 anh này thường không hay nhìn mặt nhau. Anh A bán hàng anh B cũng bán hàng thay vì bắt tay hợp tác thì cử người âm thầm theo dõi, không theo dõi thì cũng đề phòng. Trong đầu lúc nào cũng nung nấu ý định triệt hạ đối phương hoặc ít ra ăn không ngon ngủ không yên vì đối thủ, thay vì ngồi đó nâng cao dịch vụ và chất lượng sản phẩm của mình

 

 

6. Không chịu chia sẻ, giấu nghề. Nếu ai chia sẻ thì ngay lập tức gặp phải 2 đối thủ đáng gờm là nguyên nhân thứ 3 và thứ 4

 

 

7. Trình độ làm mộc còn thấp: không có ngôi trường chính quy nào dạy nghề mộc đàng hoàng, không sách vở, không tài liệu. Tất cả chỉ có nguồn internet và ông cha truyền lại

8. Lười suy nghĩ học hỏi. Thay vì đặt câu hỏi thì không chịu google trước. Mấy địa chỉ bán điện máy hay phụ kiện hầu hết chỉ đơn thuần mang tính thương mại, trình độ kỹ thuật dưới mức trung bình. không chịu trau dồi nghiệp vụ. Hoàn toàn trái ngược khi ta đem so với Woodcraft hay Rockler bên Mỹ. Họ đều có đội nghị được training (đào tạo) bài bản. Họ biết họ đang bán thứ gì và sử dụng nó thế nào.

 

Tôi biết các anh chị nghành mộc ai cũng đều quan tâm đến sự "tồn vong" của cái nghề này, các anh chị dù với điều kiện kinh tế khó khăn vẫn cố gắng cải biên máy móc, khắc phục để cho ra được những sản phẩm tốt. Các anh chị mở ra thật nhiều bang hội để cung cấp kiến thức, môi trường thảo luận cho những người DIY, thợ mộc. Không ít anh chị ngoài phải vật lộn với miếng cơm manh áo hằng ngày vẫn dành thời gian cho niềm đam mê của mình. Các anh chị thật dễ thương, tôi vô cùng ngưỡng mộ. Nhưng tại sao các anh chị không bao giờ tập hợp, đoàn kết nhau lại, ủng hộ những cá nhân sáng tạo, tâm huyết. Chịu khó học hỏi, biết lắng nghe, biết cảm ơn, bớt cái tôi của mình đi một chút, bớt gato đi, bớt nguy hiểm đi. Có vậy các anh chị mới dễ thương hơn,

 

Bài viết khác

Thợ mộc nói về kiếp sau

Thợ mộc nói về kiếp sau

Niềm tin vào kiếp sau giúp tôi sống lành mạnh

Tản mạn: JAV, phụ nữ và mấy anh chàng mê mộc

Tản mạn: JAV, phụ nữ và mấy anh chàng mê mộc

Tại sao khi xem JAV Nhật (cả tây) chúng ta hay thấy cảnh nhiều cô bỏ cả chồng…

Workshop: đầu tư lộn hầm?

Workshop: đầu tư lộn hầm?

Phụ nữ thì không ai muốn lộn hầm cả ( xìn đừng nói lái).

Làm mộc và cờ bạc

Làm mộc và cờ bạc

Xưa sinh viên ở HN có thời gian

Chương trình hỗ trợ cho những bạn khó khăn về kinh tế

Chương trình hỗ trợ cho những bạn khó khăn về kinh tế

Nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa tôi sẽ có 5 xuất trợ giá

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.