Ưu tiên mua máy nào cho xưởng mộc?

Xưởng

Ưu tiên mua máy nào cho xưởng mộc

Ưu tiên mua máy nào cho xưởng mộc
BY VUONGNUCE | #105 - 16/Th12 2018

Cưa bàn luôn luôn là trái tim của Workshop

 

Các cụ có câu an cư lạc nghiệp, điều này cũng đúng khi bạn mở một xưởng mộc, có đầu tư chính xác, máy móc đúng mục đích cho công việc thì bạn mới có thể sản xuất hiệu quả. Vấn đề của rất nhiều người khi mở xưởng luôn luôn nằm ở chỗ họ có 1 kinh phí nhất định và có hàng tá danh sách máy móc cần mua. Nhưng không biết chọn máy gì, bỏ máy gì, đầu tư vào đâu hơn, con nào phải chú trọng, con nào không cần thiết để dự trù phương án kinh tế.

 

Việc đầu tư một xưởng làm mộc hay một góc diy cho người đam mê cũng như kiếm tiền từ gỗ chưa bao giờ là điều dễ dàng, nên lựa chọn máy gì, kinh phí bao nhiêu, nên chú trọng đầu tư vào máy nào hơn. Ở bài viết này xin tiếp tục chia sẻ chút kinh nghiệm từ một người thực tế mở xưởng, đứng máy sản xuất và đã có một chút học phí cho cái gọi là mối tình đầu.

 

Bài viết này không đi sâu vào tổng quan cho việc xây dựng hệ thống máy móc cho một xưởng. Bởi tôi đã viết nó trước đây. Trong nội dung sẽ trình bày dưới đây tôi đi sâu hơn vào khía cạnh các bạn nên chú trọng đầu tư vào máy móc nào để thu được hiệu năng cao nhất: sản phẩm đẹp, chính xác, dễ dàng thi công mà không phải chỉnh sửa lại hay yêu cầu tay nghề quá cao

 

 

Máy nào cũng cần thiết nhưng cái máy bạn cần trước tiên và quyết định nhiều đến hiệu năng của một xưởng là nội dung bài viết này nói đến. Nếu không đủ tiền để đầu tư cùng một lúc. Bạn nên ưu tiên mua những maý tôi phân tích dưới đây

 

Theo tôi một xưởng làm gỗ thịt bất kỳ điều quan trọng nhất các bạn nên chú ý và nên "ném" thật nhiều túi tiền của mình vào nhóm MÁY MÓC RA PHÔI VÀ TẠO HÌNH. Nhóm máy móc này bao gồm:

  • Cưa bàn
  • Bào cuốn
  • Bào thẩm 
  • Đục mộng liên kết.
  • Máy phay bàn hoặc máy Tupi

 

Đây có thể nói là 5 chiếc máy cơ bản nhất quyết định đến việc bạn có thể làm được những gì, có đẹp hay không, và mất thời gian bao nhiêu lâu? Vấn đề của rất nhiều người khi mở xưởng luôn luôn nằm ở đây, họ có 1 kinh phí nhất định và có hàng tá danh sách máy móc cần mua. Nhưng không biết chọn máy gì, bỏ máy gì, đầu tư vào đâu hơn, con nào phải chú trọng, con nào không cần thiết để dự trù phương án kinh tế.

 

Với đắc thù của từng xưởng việc đầu tư máy móc cũng khác nhau nhưng chắc chắn nhóm ra phôi sản phẩm thì xưởng nào cũng vậy. Nó là điều bắt buộc để bạn có thể nghĩ đến sản xuất sản phẩm gì tiếp theo: ghép gỗ, liên kệt mộng, tạo hình bằng máy phay bàn hoặc tupi.

 

 

Người sản xuất cửa thì cần một chiếc máy cưa đủ lớn, đủ mạnh, một chiếc bào thẩm và cuốn rộng để làm các pano, huỳnh với chiều rộng khổ thường xuyên lên đến 50cm( nếu sử dụng các loại gỗ nước ngoài, khổ nhỏ thì 1 chiếc máy bào thẩm và cuốn 30 là đủ). Nói chung trong việc sản xuất nội thất đến 90% công việc bạn không cần đến máy bào khổ rộng trên 30. Sản xuất cửa cần máy tupi hay phay bàn để đánh pano tủ. Người thường xuyên sản xuất ghế thì nhu cầu thấp hơn: một chiếc cưa bàn vừa phải, một chiếc bào vừa phải nhưng lại thường xuyên cần đến một chiệc cưa lọng vòng đủ tốt để làm các chi tiết lượn của ghế, một chiếc máy đục mộng liên kết như đục mộng như Festool domino, một chiếc phay bàn để đánh chân ghế hàng loạt theo mẫu

 

Máy tupi giúp việc làm cửa dễ dàng hơn

 

Máy phày bàn phù hợp cho DIY, workshop nhỏ hay cho các hobby woodworker

 

 

Nếu thường xuyên làm các loại hộp hay làm các tấm veneer mỏng dán lên pano tủ bếp, cửa để vừa giữ được vẻ đẹp tự nhiên của gỗ vưa dễ dàng thi công và giảm chi phí, hay xẻ các loại gỗ dày thì hãy nên chú trọng vào 1 chiệc cưa lọng vòng đủ tốt. Các công đoạn kể trên thực sự không có một chiếc cưa nào có thể đảm đương thay cưa lọng vòng.

 

Bài viết khác

Đánh giá thực tế hệ thống hút bụi xưởng gỗ

Đánh giá thực tế hệ thống hút bụi xưởng gỗ

Video thực tế hệ thống hút bụi tại Mộc Chay

Tổng quan về hệ thống hút bụi

Tổng quan về hệ thống hút bụi

Trong năm 2002 bụi gỗ chính thức trở thành một mối nguy hại được công nhận

Máy hút bụi nào cho thiết bị cầm tay

Máy hút bụi nào cho thiết bị cầm tay

Tuy dễ nhưng hầu hết chúng ta lại chọn sai cách

7 điều quan trọng khi đi đường ống hút bụi trong xưởng

7 điều quan trọng khi đi đường ống hút bụi trong xưởng

Điều tối thiểu phải sử dụng ống hút cứng

Những nguyên tắc khi thiết kế xưởng

Những nguyên tắc khi thiết kế xưởng

Có một vài quy tắc cơ bản để bạn sắp xếp

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.