Sử dụng máy phay tay làm máy phay bàn

Thủ thuật

Sử dụng máy phay tay làm máy phay bàn

Sử dụng máy phay tay làm máy phay bàn
BY VUONGNUCE | #12 - 22/Th5 2017

                                

Excalibur đến từ Canada với toàn bộ mặt bàn bằng gang đúc

 

Việc sử dụng máy phay cầm tay làm máy phay bàn sẽ mang đến sự chính xác trong điều khiển cũng như sự linh hoạt trong việc gia công gỗ với các kích thước khác nhau, đồng thời đem lại sự an toàn cho người thợ mộc. Bằng việc sử dụng máy phay bàn chúng ta có thể kết hợp chùng cùng gờ trượt( featherboard), thước góc… Những điều đó hoàn toàn không thể sử dụng khi thao tác với máy phay cầm tay. Với máy phay bàn người thợ mộc có thể tạo ra đường chỉ trên phôi gỗ lớn hoặc nhỏ, tạo được mộng đuôi cá, đánh được các pa nô cửa( huỳnh cửa) với mũi lớn và nhiều việc khác nữa…Trong phạm vi bài viết này Mộc Chay sẽ hướng dẫn các bạn trong việc chọn lựa máy phay tốt nhất theo tiêu chí dễ chế tạo ra 1 chiếc máy phay bàn. Các bạn quan tâm có thể đọc bài viết về lựa chọn máy phay tay tôi đã viết ở Mộc Chay Woodworking số 31

 

Như đã nói ở trên việc gắn máy phay cầm tay lên bàn sẽ mang đến rất nhiều sự linh hoạt. Bởi vậy bài toán đặt ra ở đây là lựa chọn sao cho chính xác máy phay được thiết kế để phù hợp với máy phay bàn nhất có thể. Với tiêu chí đó chiếc máy nào có thể nâng hạ đơn giản đồng thời dễ thay mũi sẽ đáp ứng yêu cầu trên. Hiển nhiên có hang tá các hang tên tuổi trên thế giới gia công và tạo ra những phụ kiện giúp cho việc chế tạo và nâng hạ máy phay bàn đơn giản hơn như Jessem, Woodpecker. Nhưng nó lại là các giải pháp đắt tiền khó tiếp cận với bộ phận không nhỏ cộng đồng người làm gỗ tại Việt Nam.

Gần đây các nhà sản xuất máy móc phục vụ nghành gỗ ( Bosch, Triton, Milwaukee…)đã tung ra thị trường nhiều phiên bản máy phay chuyên dụng với mục đích giúp người thợ mộc có thể gắn lên làm phay bàn đơn giản nhất đồng thời vẫn có thể sử dụng chúng như một máy phay cầm tay. Một vài model có thể kể ra bao gồm: Bosch 1617EVS, Craftsman 1617-12, Freud FT1700VCE, Milwaukee 5625-20, Porter-Cable 891, Ridgid R2900, Triton MOF001KC, Dewalt 618 hay Devon 1316-1. 

 

 

Nhìn vào hình dưới các bạn có thể thấy vài model mà các hãng giới thiệu. Việc bố trí luôn một ti ren nâng hạ thông qua cần vặn giúp các bạn nâng hạ dễ dàng mà không tốn quá nhiều thời gian để chế lại.. Devon 1316 cùng Makita RP2301FC là những máy phay có sẵn bộ nâng hạ và bạn có thể mua nó dễ dàng ở Việt Nam Dù Bosch có lịch sử kinh doanh khá lâu đời nhưng đến giờ tôi vẫn không hiểu tại sao hò chỉ bày bán mấy chiếc máy khoan là chủ yếu. Gần đây khi phong trào DIY tăng mạnh họ mới bắt đầu bán chiếc cưa bàn Bosch GTS10XC. 

                                                             

Milwaukee 5625-20 với ti ren nâng hạ sẵn có

 

Bảng so sánh các giải pháp gắn máy phay

 

Ở giải pháp thứ hai đắt tiền hơn: người ta sử dụng 1 bộ gá nâng hạ cho máy phay thân tròn phổ biến ở đường kính 88.9 và 107mm. Các model tiêu biểu có đường kính này bao gồm Swisstec, Bosch 1717, Dewalt 618, Devon 1316, portercable 690...vv. Chuyên dụng và dễ mua hơn có SWISS-TEC. Bố gá rời này có giá rao động từ 4tr5 đến 10tr kể đến như Jessem R-Lift, Woodpeckers Precision Router Lift. Với số tiền bỏ ra cho cả router tầm 10-12tr bạn sẽ có được 1 giải pháp chính xác, thoải mái và mang tính lâu dài.

 

 

Tôi là VUONGNUCE viết cho Mộc Chay Woodworking.

 

 

Mộc Chay Woodworking #12

 

Bài viết khác

So sánh máy phay bàn và máy Tupi

So sánh máy phay bàn và máy Tupi

Đầu tiên có một thứ cần làm rõ

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.