Tại sao bạn cần máy chà nhám bàn

Thủ thuật

Tại sao bạn cần máy chà nhám bàn

Tại sao bạn cần máy chà nhám bàn
BY VUONGNUCE | #45 - 21/Th11 2017

 

Trước tiên xin định nghĩa theo ý diễn đạt của mình về máy chà nhám bàn. Đó là những máy chà nhám được đặt cố định ở một ví trí nào đó với bàn làm việc phẳng để thuận tiện cho việc thao tác. Nó bao gồm những loại máy cơ bản sau: máy chà nhám đĩa, máy chà nhám trụ, máy chà nhám liên hợp, máy chà nhám cạnh, máy chà nhám dây. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu sơ qua về công dụng của một số loại máy phổ biến.

Máy chà nhám chưa bao giờ là thiết bị khởi đầu cho người làm gỗ nhưng nó lại rất hững dụng mà rồi theo công việc và kinh nghiệm thực tế bạn sẽ dần nhận ra. Lựa chọn ra một chiếc máy phù hợp cho từng tác vụ, công việc khác nhau cũng gây ra rất nhiều khó khăn cho người sử dụng. Đôi lúc chúng ta sẽ thấy sự dư thừa nhưng rồi qua thực tế sử dụng bạn sẽ nhận ra mình phù hợp với những loại máy nào trong số đó. Ở bài viết này mình sẽ chỉ tập trung vào công dụng của nó trong việc làm mộc, sản xuất nội thất ở quy mô tương đối nên các bạn sẽ thấy không có vài máy mà tôi đề cập ở phía trên. Máy chà nhám giống như một cây giũa, thay thế khá tốt cho bào tay, bào bướm( còn gọi là bao ngang).

 

Máy chà nhám đĩa

 

Đây là một trong những máy rất ưu thích của tôi dù nó không thực sự là một chiếc máy đa năng và có giới hạn khá nhiều. Nhưng ở chức năng tạo hình, gọt giũa cắt xén phôi gỗ thì nó thực sự không có đối thủ. Ví dụ tạo hình xén gọt các cạnh khi làm cốc, sản xuất đồ chơi, xén bớt mộng dương. Máy hay có đường kính phổ biến trên 30cm. Nó cũng phù hợp để làm mịn bề mặt cong phía ngoài ví dụ như bạn cắt một đường tròn bằng cưa vòng

Giới hạn của máy ở chỗ bạn không thể chà nhám mặt phía trong của bề mặt cong, chà nhám thằng cạnh theo chiều dài của phôi gỗ. Những phôi gỗ nhỏ cũng khó định hình do hay bị kéo xuống phần hỡ giữa đĩa nhám và mặt bàn.

 

 

Máy chà nhám liên hợp

 

Đây là chiếc máy đa năng và linh hoạt nhất khi kết hợp được chứng năng của cả nhám băng và đĩa trong cùng một loại máy. Ưu điểm của phần đĩa thì tôi đã nói phía bên trên, với phần băng thêm vào chúng ta có thể cắt gót và làm phẳng cạnh. Hầu hết công dụng của nó đã được mô tả đầy đủ qua hình ảnh phía dưới

 

Máy chà nhám trụ

 

 

Tôi là VUONGNUCE viết cho Mộc Chay Woodworking.

(Chú thích: bài viết tham khảo một số hình của Woodmagazine)

 

Mộc Chay Woodworking #45

Bài viết khác

Những lưu ý khi chế máy chà nhám thùng

Những lưu ý khi chế máy chà nhám thùng

Chiều quay của lô nhám. Đây là sai lầm

Khi nào bạn cần máy chà nhám thùng?

Khi nào bạn cần máy chà nhám thùng?

Sẽ là tốt nhất nếu bạn sử dụng máy chà nhám thùng cho...

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.