Những lưu ý khi chế máy chà nhám thùng

Thủ thuật

Những lưu ý khi chế máy chà nhám thùng

Những lưu ý khi chế máy chà nhám thùng
BY VUONGNUCE | #43 - 15/Th11 2017

 

Trước khi tham khảo bài viết này các bạn có thể vui lòng đọc qua công dụng và cách sử dụng máy chà nhám thùng cho đúng: Khi nào bạn cần máy chà nhám thùng?

 

Chiều quay của rulo (lô) nhám

 

Đây là sai lầm cơ bản và vô cùng tai hại nhưng nhiều bạn không biết. Thậm chí những máy làng nghề và hầu hết máy chế bán ra ở thị trường Việt Nam hiện nay cũng không tránh khỏi tình trạng tương tự. Đó là họ sử dụng chiều quay lô nhám cùng chiều với băng tải. Theo tôi họ có suy nghĩ làm ra máy này tương tự như nguyên lý máy bào cuốn khi muốn mượn một phần lực quay cùng chiều để đẩy gỗ cùng với băng tải. Nhưng chiều quay chính xác của rulo (lô) nhám phải ngược lại với băng tải bởi những nguyên nhân sau:

Tăng hiệu quả chà nhám mịn hơn. Nếu như bạn cho nó quay cùng chiều thì đương nhiên tốc độ đẩy phôi nhanh hơn. Việc cùng chiều cũng làm tăng độ trượt của phôi gỗ, giảm độ bám và ghì lại sản phẩm của bang tải. Tất cả những điều trên đều dẫn đến chung một kết quả là hiệu quả khi chà nhám bị giảm đi rõ rệt

Tăng hiệu quả hút bụi. Bụi luôn luôn bay theo cùng chiều quay của lô nhám. Với máy thiết kế có lô nhám cùng chiều với băng tải. Bụi sẽ có xu hướng đọng lại phía sau mặt ra của phôi gỗ nhiều hơn. Việc đảo chiều ngay ngược với băng tải sẽ luôn đưa bụi ra phía trước phần vào của phôi gỗ. Máy hút bụi sẽ có nhiều thời gian hơn để xử lý bụi này trước khi gỗ ra khỏi máy.

 

Tốc độ băng tải

 

Tốc độ băng tải quyết định 2 yếu tố: năng suất làm việc và hiệu quả chà nhám. Tốc độ băng tải cao đương nhiên phôi gỗ ra nhanh hơn nhưng kéo theo bề mặt phôi gỗ kém mịn hơn. Với những bạn đã dùng qua máy bào cuốn có thể chỉnh tốc thì rất dễ để hình dung. Tùy chọn tốc độ chậm của máy bào cuốn luôn cho ra phôi gỗ đẹp hơn, mịn hơn. Máy cũng cuốn được các phôi gỗ bản rộng do tiêu tốn ít công suất. Cho nên bạn không nên quá quan tâm đến tốc độ. Mục đích của chà nhám là để làm mịn bề mặt. Tốc độ băng càng chậm luôn cho hiệu quả tốt nhất.

 

Hút bụi

 

Máy chà nhám thùng Grizzly G0458Z (Nototec OEM) với thiết kế chụp bụi thông minh.

 

Lời khuyên đơn giản của tôi là các bạn cứ tìm thiết kế của những chiếc máy có hiệu quả hút bụi cao nhất và copy theo. Ở những máy này họ luôn làm phần thu bụi rất thông minh. Có hãng thì bao xung quanh lô nhám bởi các miếng thép bán nguyệt và dẫn bụi lên trên. Bên trên họ thiết kế một miếng chụp ôm trọn toàn bộ lô nhám. Ngoài ra còn được trang bị thêm một quạt hút lưu thông bụi ra ngoài.

 

Công suất

 

1300W đổ lên là đủ cho một chiếc chà nhám thùng một lô nhám. Chiều ăn sâu phôi gỗ tối đa của nhám thùng chỉ đến 0.4mm. Việc dư thừa công suất cũng k thực sự cần thiết. Vì nó không đòi hỏi quá nhiều như máy bào cuốn, cũng như máy nhám thùng sử dụng băng chà nhám phía trên.

 

Lô nhám và băng tải song song

 

Đây là đòi hỏi tối thiểu cần phản có để đảm bảo độ chính xác của phôi gỗ sau khi chà nhám. Băng tải luôn luôn phải song song với lô nhám theo chiều rộng. Điều này đảm bảo khoảng cách giữa băng và lô nhám tại mọi điểm đều bằng nhau. Cách kiểm tra chính xác nhất là đặt một thước đo độ lên băng tải và lô nếu nó có cùng 1 số đo nghĩa là chung ta đã đảm bảo được sự chính xác.

 

 

Vật liệu của rulo (lô) nhám

 

Vật liệu làm lên lô nhám quyết định sự chính xác của máy theo thời gian cũng như tốc độ quay. Để đảm bảo được những yếu tố kể trên người ta hay đúc lô nhám bằng nhôm. Với phương pháp này nó làm tăng khả nặng chịu biến dạng trượt cũng như lực nén. Đồng thời làm giảm đáng kể khối lượng lô nhám. Nhôm với tính chất dẫn nhiệt tốt cũng giúp cho khả năng tản nhiệt của giấy nhám được tốt hơn, giấy sẽ có tuổi thọ cao hơn. Những máy làng nghề chế ra thường không sử dụng phương pháp này nên sau 1 thời gian sử dụng lô nhám bị biến dạng và không còn đảm bảo được độ chính xác cho phôi gỗ, việc dùng thép cũng gây ra khả năng quá nhiệt của giấy nhám. Đây là kinh nghiệm thực tế đã kinh qua tại các xưởng sản xuất đồ chơi và đồ lắp ghép.

 

                        Kim loại         Độ dẫn nhiệt ([W / (m · K)]
                        Đồng         380
                        Nhôm         209
                        Thép         50

 

Tôi là VUONGNUCE viết cho Mộc Chay Woodworking.

 

Mộc Chay Woodworking #43

Bài viết khác

Tại sao bạn cần máy chà nhám bàn

Tại sao bạn cần máy chà nhám bàn

Máy chà nhám chưa bao giờ là thiết bị khởi đầu

Khi nào bạn cần máy chà nhám thùng?

Khi nào bạn cần máy chà nhám thùng?

Sẽ là tốt nhất nếu bạn sử dụng máy chà nhám thùng cho...

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.