Hướng dẫn chọn mua cưa lọng tay

Thủ thuật

Hướng dẫn chọn cưa lọng tay

Hướng dẫn chọn cưa lọng tay
BY VUONGNUCE | #38 - 27/Th10 2017

Kể từ khi ra đời từ năm 1947 đến nay cưa lọng tay đã trở thành một thiết bị không thể thiếu cho xưởng làm mộc cũng như các bạn tự DIY ở nhà. Nó rất hữu dụng khi bạn cần cắt những sản phẩm yêu cầu độ cong lượn cũng như linh hoạt trong không gian sử dụng so với cưa lọng bàn. Việc không ngừng cải tiến từ  nhà sản xuất bằng việc thêm vào nhiều tính năng như chỉnh tốc độ, khởi động mềm, đá lưỡi, đèn led hay đầu cắm hút bụi giúp tăng sự thoải mái hơn cho người thợ mộc. Cưa lọng pin cũng được giới thiệu vào cuối những năm 90 giúp cho làm việc ngoài trời hay công trình được thuận lợi. Trong phạm vi bài viết hôm nay Mộc Chay sẽ có vài giải thích về tính năng cũng như hình dáng của nó giúp các bạn chọn mưa cọng lọng tay dễ dàng hơn.

 

Tính năng

 

Tùy vào giá tiền mà cưa lọng tay được trang bị hay loại bớt các tính năng cơ bản:

  • Đá lưỡi: giúp việc cắt gỗ dày và cứng nhanh hơn.
  • Đèn led: giúp việc quan sát mạch cắt tốt hơn. Festool Cavex còn được trang bị led cảm biến theo nhịp của lưỡi cắt.
  • Quạt thổi: loại bỏ mùn cưa bắn ra che đi đường cắt.
  • Chỉnh tốc: phù hợp khi làm việc trên nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, nhôm, sắt( cắt càng cứng thì càng phải giảm tốc độ xuống).
  • Công suất: phổ biến từ 300-750W. Các máy có thể cắt gỗ dày 13cm thường có công suất 750W.
  • Kẹp giữ lưỡi: ở một vài dòng cưa đặc biệt như Festool PS300 hay Bosch 135CE còn được trang bị phần kẹp 2 bên để giữ lưỡi không bị xiên vẹo trong quá trình cắt.

 

Phần chỉnh kẹp lưỡi màu đỏ và đá lưỡi 4 cấp độ trên Bosch 135CE

Hút bụi trên Festool PS300

 

Hình dáng cưa lọng

Thân tròn vs tay cầm chữ D

 

 

Có 1 sai lầm mà rất nhiều người thợ mộc hay gặp phải đó là họ tập trung vào những thông số công bố của nhà sản xuất thay vì chú ý đến hình dáng của cưa lọng tay- một việc quan trọng mà các nhà sản xuất đã cải tiến để nâng cao công thái học (sự thoái mãi khi sử dụng). Có 2 loại cưa lọng cơ bản: cưa lọng tay thân tròn ( barrel grip) bên cạnh cưa lọng tay chữ D truyền thống (D-handle). Việc loại bỏ tay cầm phía trên khiến cho cưa lọng cầm tay đầu bò thanh thoát, nhẹ nhàng và thoái mái hơn khi sử dụng. Khổng phải cưa lọng đắt tiền nào cũng là đầu bò nhưng chắc chắn 99% cưa lọng đầu bò đều đắt tiền.

Cưa lọng đầu bò có điểm tiếp xúc với tay gần phôi gia công hơn so với tay cầm chữ D điều này làm cho việc điều khiển máy dễ dàng hơn. Trọng tâm của máy khi cầm sẽ được đẩy xuống phía dưới dẫn đến độ vững trãi cũng như người thợ mộc không phải gì máy quá mạnh. Cổ tay và khủy tay của người điều khiển sẽ rất tự nhiên và thoải mái khi sử dụng. Bạn có thể đặt tay linh hoạt hơn khi cầm loại thân tròn thay vì 1 vị trí cố định khi sử dụng tay cầm chữ D. Bạn cũng không cần phải dùng đến 2 tay cho việc điều khiển máy giống như loại chữ D. Nếu cắt khoét để lắp bóng âm trần thì bạn sẽ không bao giờ dùng được với loại chữ D

Tất nhiên đổi lại sự thoải mái trên thì hầu hết các dòng cưa đắt tiền đều làm dưới dạng đầu bò thay vì thiết kế theo kiểu chữ D truyền thống. Một vài model giá rẻ bạn có thể tham khảo như metabo STE 100. Rõ ràng nếu không dư giả về tài chính bạn có thể chọn tay cầm chữ D truyền thống.

 

Makita 4350FCT  kiểu tay cầm chữ D: đèn led, khởi động mềm, đá lưỡi

 

Khối lượng

 

Chủ đề này đã có rất nhiều tranh cãi khi mình thấy một số bạn ở Việt Nam luôn cho rằng máy cầm tay nặng sẽ đầm và thoái mái hơn khi sử dụng. Thực sự có lẽ quan điểm này chỉ có ở nước ta. Các bạn có thể lên vài trang bán hàng tiêu biểu bên nước ngoài như Amazon, homedepot, woodcraft tất cả các nhà sản xuất đều quảng cáo sản phẩm của họ với cụm từ leight weight (trọng lượng nhẹ) thay vì dùng từ heavy weight cho các thiết bị cầm tay. Máy cầm tay trọng lượng nhẹ luôn đi cùng sự thoải mái khi điều khiển và bạn có thể cầm nắm được nó trong thời gian dài. Máy nặng chỉ đúng cho phân khúc floor (loại đặt cố định trên sàn nhà. Tin mình đi hãy cứ cầm thử một chiếc máy chà nhám, phay tay... nào đó nhẹ rồi so sánh với cái máy nặng hơn. Các bạn sẽ có cái nhìn khác thôi. Nên cưa lọng tay cũng không phải là một ngoại lệ hãy thử loại nhẹ nhất có thể các bạn nhé. Tất nhiên càng nhẹ sẽ càng đắt tiền.

 

Tôi là VUONGNUCE viết cho Mộc Chay Woodworking.

Mộc Chay Woodworking #38

SaveSave

Bài viết khác

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.