Đánh giá máy bào cuốn Dewalt DW735

Đánh giá

Đánh giá máy bào cuốn Dewalt DW735 - Review by Mộc Chay

Đánh giá máy bào cuốn Dewalt DW735 - Review by Mộc Chay
BY VUONGNUCE | #05 - 01/Th9 2016

 

 

Thông số kỹ thuật:

 

 • Công suất 2200W
 • Số dao: 3
 • Tốc độ: 10000RPM
 • Tốc độ cắt/ inch: 96-179
 • Độ rộng tối đa khi bào: 33cm

 

Thiết kế

 

Màu vàng cùng vít 4 vít me giúp tổng thể máy rất nổi bật

 

Như bao sản phẩm khác của người Mỹ và Dewalt cũng phải là 1 ngoại lệ, khi nhìn bề ngoài rõ ràng đây là 1 trong những máy có thiết kệ mạnh mẽ, cơ bắp. Toàn bộ khung máy được đỡ bởi bốn vít me bằng thép trắng to và sáng, việc khoe nó ra bên ngoài thay vì giấu bên trong như phần lớn những chiếc bào cuốn dòng portable khiến cho Dewalt DW735 thực sự khác biệt và mạnh mẽ. Tương tự phần tay quay nâng hạ được đúc bằng gang đường kính khá lớn, nó được bố trí ngang phần hông của máy thay vì để trên đỉnh máy như Makita 2012NB, Ridgid R4341, Grizzly G0790 hay như chính đàn em cùng cha cùng mẹ của mình DW734. Điều này mang lại sự thuận tiện hơn và cảm giác thoải mái hơn khi căn chỉnh độ ăn sâu gỗ. Phía đối diện tay quay là 1 núm tròn có vai trò như 1 thước stop( thướng dừng cố định độ ăn sâu khi bào). Có 5 mức lựa chọn theo các kích thước phổ biến mà thợ mộc hay ra phôi. Khi chọn 1 trong 5 kích thước kể trên việc còn lại là bạn chỉ cần quay  để hạ lưỡi xuống đến khi kịch tay là được.

 

Núm xoay stop tiện lợi

Kim chỉ ăn sâu và cần chỉnh tốc độ

 

Phần phía ngoài cùng bên phải là thước quy định độ dày phôi bào sau khi bào xong. Có 2 hệ đơn vị được sử dụng là mm và inch (dành cho thị trường Mỹ)

Đằng trước máy phía bên phải có 1 kim vẩy chỉ độ ăn sâu khi đưa phối và 1 bảng kích thước khuyến cáo khi bào với từng phôi gỗ có động rộng khác nhau. Như ảnh mà các bạn xem với phôi có chiều rộng dưới 7.5 cm ta có thể bào với độ ăn sâu tối đa là 3mm tương tự với các kích thước từ 15, 23, 33cm ta sẽ có độ ăn sâu tương ứng là 2, 1.5, 1mm.  Việc thiết kế kim vảy chỉ độ ăn sâu khi bào này cực kì có lợi cho quá trình thao tác của các bạn. Khi đưa gỗ vào ướm ở cửa cuốn của máy ta sẽ thấy kim chỉ thay đổi vị trí ứng với độ ăn sâu khi cắt. Bạn sẽ biết trước được máy ăn mỏng hay dày từ đó có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Phía bên trái là cần gạt hộp số giúp chúng ta thay đổi tốc độ khi bào, có 2 tốc độ giúp bào tinh và thô hay khi bào với gỗ cứng bề mặt lì và trai như sồi đỏ thì tốc độ 1 tỏ ra rất phù hợp. Theo kinh nghiệm bản thân với những gỗ bản rộng trên 20cm các bạn nên để tốc độ 1 để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả nhất.

 

Chất lượng phôi bào

 

Quay lại chất lượng phôi gỗ sau khi bào đương nhiên với số dao 3 chiếc, nhiều hơn hầu hết các máy bào dòng portable khác cũng như có thể chỉnh được tốc độ khi bào giúp cho bề mặt gỗ thực sự mịn và khác biệt so với các dòng máy 2 dao. Thử nghiệm với phôi bào thì 2 mặt trên dưới sau khi bào ra hoàn toàn song song với nhau. Độ sai lệch tuyệt đối không có.

 

Độ ồn và hút bụi

 

Độ ồn khi bào rất tiếc là 1 nhược điểm của các máy sử dụng chổi than. Đương nhiên Dewalt DW735 cũng không phải là 1 ngoại lệ thậm chí nó còn cao hơn so với phần lớn các máy bào khác (102dB với 98dB của Makita hay 100dB của Ridgid R4331). Có thể nguyên nhân 1 phần của việc bố trí thêm quạt hút phía miệng ra của đầu cắm ống hút bụi

Phía sau máy là đầu cắm cho ống hút bụi đường kính 6.35cm và 10cm. Điều đặc biệt là ngay cạnh miệng ống Dewalt bố trí thêm một quạt hút giúp cho phoi bào được đẩy ra ngoài. Ngay cả khi bạn không có máy hút bụi bạn chỉ cần gắn một ốt hút vào miệng ra của phoi rồi đưa đến chỗ chứa cần thiết. Bạn không mất công để thu dọn phoi bào cũng như thêm 1 khoản phí cho chiếc máy hút.

 

Anti-Kickback

 

Đây là một điểm đặc biệt nữa của Dewalt DW735 khi đem so sánh nó với những chiếc bào cuốn portable khác. Đằng trước roller( trụ cuốn gỗ) Dewalt có thiết kế thêm các lá răng kim loại. Điều này giúp cho phôi gỗ không bị xiên xẹo khi bào. Thiết kế này chỉ được gặp trong những chiếc bào đắt tiền như PowerMatic.

 

Thay thế, nâng cấp

 

Phần thay lưỡi làm 1 điểm cộng nữa của Dewalt DW735. Đi theo máy Dewalt có tặng kèm một đầu vặn hoa thị chữ T phần chuôi có gắn 2 miếng nam châm giúp chúng ta có thể hít đước lưỡi nhấc ra mà không cần dùng tay không, đem lại sự an toàn hơn. Việc tháo lắp và thay thế cực kỳ dễ dàng ngay cả với một người bình thường. Đỉnh máy có một lỗ gài tay vặn chữ T giúp chúng ta tháo lắp và sữa chữa thuận tiện hơn. Toàn bộ ốc bên ngoài đều dùng chung một kích cỡ nên các bạn chỉ cần 1 tay vặn này là đủ. Phần lưỡi được gia công 2 mặt bằng HSS( thép gió). Khi lưỡi cùn bạn có thể xoay ra mặt còn lại.

Phần nâng cấp máy cũng thực sự dễ dàng với nhiều tùy chọn trên thị trường như lưỡi xoắn( giảm độ ồn và bền hơn). Việc mở rộng bàn đẩy phôi cũng thuận tiện nhờ đầu ra được bố trí sẵn 2 lỗ vặn ốc.

 

Mộc Chay Woodworking #5

 

 

 

8

SCORE

Dewalt DW735
Dewalt DW735
Ưu điểm
 • Công suất mãnh mẽ
 • Hút bụi tuyệt vời
 • Kim chỉ ăn sâu thuận tiện
 • Anti-kickback
 • Mặt bào rộng( hơn 2.54cm so với các dòng portable khác)
 • Thay lưỡi dễ dàng
 • Đa dạng trong việc nâng cấp máy
 • Độ chính xác cao
 • Thiết kế xuất sắc
Nhược điểm
 • Độ ồn cao

Bài viết khác

Đánh giá máy bào liên hợp Woodfast PT310X

Đánh giá máy bào liên hợp Woodfast PT310X

Đây là dòng bào liên hợp theo phong cách

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.