Đánh giá Festool ETS150/3: bạn có giám

Đánh giá

Đánh giá Festool ETS 150/3

Đánh giá Festool ETS 150/3
BY VUONGNUCE | #24 - 01/Th6 2017

 

 

Festool nổi tiếng với rất nhiều sản phẩm tuy nhiên khi nhắc đến họ không thể không nói đến các máy chà nhám mà họ sản xuất. Festool có 2 model là ETS 150/3 và ETS 150/5. Số 3 và 5 là để thể hiện quỹ đạo rung của máy. Trong bài viết này tôi sẽ đánh giá ETS 150/3. Điều đầu tiên phải nói đến đây là chiếc máy chà nhám có giá đắt hơn gần như hầu hết các máy đang bán trên thị trường cùng phân khúc, thậm chí nó đắt gần 8 lần so với các sản phẩm phổ biến nhất thị trường. Vậy đâu là điều để Festool tự tin đến vậy?

 

 

Thông số và phụ kiện kèm theo

 

Theo máy bao gồm một hộp Systainer Tloc 3( giá bán lẻ khoảng 1tr5), dây nguồn, phiếu bảo hành, hướng dẫn sử dụng. Máy có công suất 310W, quỹ đạo dao động 3mm, khối lượng 1.8kg. Toàn bộ được sản xuất ở Đức

 

Thiết kế

 

Máy có thiết kế khác biệt với 1 tay cầm thuôn dài, công tắc được bố trí gần cuống. Trên đỉnh máy được lót một miếng cao su cộng với cân nặng chỉ 1.8kg nhẹ hơn tất cả các máy cùng phân khúc. Tất cả các yếu tố này mang lại cảm giác cầm và điều khiển máy thực sự dễ dàng hơn rất nhiều các sản phẩm khác. Có rất nhiều các bạn đồng ý với tôi một điều đó là thời gian để bạn chà nhám chiếm không nhỏ trong quá trình hoàn thiện một sản phẩm bởi vậy ETS thực sự đem lại sự thoải mái rất lớn khi sử dụng trong 1 thời gian đủ lâu. Cuối cuống tay cầm là đầu cắm điện có thể tháo rời như tất cả các sản phẩm của Festool đang bán trên thị trường. Nó đảm bảo sự gọn gàng linh hoạt trong quá trình sử dụng cũng như khi bạn mang vác và cất chúng đi. Theo máy là một đĩa nhám có đường kính 15cm, đây là đĩa nhám siêu mềm, bạn có thể mua thêm đĩa mềm hoặc cứng tùy theo nhu cầu của bạn, theo kinh nghiệm cá nhân đĩa nhám mềm đáp ứng gần như đầy đủ các nhu cầu thông dụng nhất. Đầu cắm hút bụi của máy có đường kính 27mm. Ngay cạnh đĩa nhám Festool có thiết kễ một khe cài đầu vặn lục giác để chúng ta có thể thay đĩa nhám thuận tiện hơn.

 

Hiệu năng

 

Với thiết kế đã mô tả bên trên, máy đem lại trải nghiệm sử dụng thoải mái, độ ồng và rung rất thấp. Đĩa nhám với công nghệ hút bụi Multi Jetstream khiến cho hiệu quả hút bụi của máy quá hoàn hảo. Thông thường khi sử dụng các máy chà nhám xoay với quỹ đạo lệch tâm một lượng nhỏ bụi sẽ tập trung ở tâm đĩa nhám. Điều này khiến cho đĩa cũng như giấy nhám nhanh nóng đồng thơi gây ra tình trạng két ( bám) bụi vào giấy nhám. Tất cả những điều kể trên khiến cho tuổi thọ của cả đĩa và giấy bị giảm xuống đáng kể. Vậy công nghệ Multi Jetstrem có gì khác biệt. Khi hoạt động máy sẽ tạo ra một luồng không khí đẩy ra từ tâm đĩa nhám, khiến cho các hạt bụi tại đây bị đánh bật ra 4 xung quanh. Ở đây Festool có thiết kế các lỗ hút hút bụi nhỏ để hút ngược trở lại thông qua máy hút đã được kết nối với máy. Không những vậy bản thân công nghệ này còn đẩy không khí qua các lỗ nhỏ liti khác để làm mát giấy nhám khi sử dụng. Kết quả chúng ta thu được là gì?giảm độ nóng của đĩa nhám và giấy nhám. Chống tình trạng bám dính của bụi lên giấy. Tất cả đều đem lại hiệu quả kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền các bạn hằng ngày. Bằng mắt thường hoặc sờ tay lên bề mặt phôi gỗ sau khi chà nhám bạn hoàn toàn không thể phát hiện được bụi

Máy còn được trang bị phần chỉnh tốc với công nghệ ổn định điện tử: không mất số vòng tua khi vào tải. Nếu các bạn làm việc trên nhiều vật liệu cũng như ứng dụng cộng việc đặc thù khác nhau thì đây là một bổ sung rất cần thiết. Thông thương khi chà nhám các bạn nên để tốc độ cao nhất. Khi đánh bóng qua các pad cũng như làm việc trên các vật liệu như sắt các bạn có thể giảm tốc độ xuống để đem lại hiệu quả cao hơn.

Với quỹ đạo xoay lệch tâm 3mm máy rất phù hợp cho công đoạn chà nhám hoàn thiện sản phẩm, quỹ đạo này còn đem lại khả nặng vận hành êm ái hơn tuy không nhiều. Nếu bạn thích sản phẩm đa năng hơn thì có thể chuyển qua ETS 150/5. Quỹ đạo lớn hơn đồng nghĩa khả năng chà phá tốt hơn. Bằng mắt thường bạn không thể phân biệt được sự khác nhau khi hoàn thiện bề mặt bằng ETS150/5 và 150/3. Festool có bán 3 loại đĩa nhám đi cùng sản phẩm là đĩa cứng( dùng để đánh bề mặt phẳng như mặt bàn hay cạnh) đĩa mềm( hướng đến mục đích đa năng), đĩa siêu mềm để đánh các góc cong. 

 

Tổng kết

 

Festool ETS 150 không phải là sản phẩm cho tất cả mọi người. Nếu bạn là người có tinh tế dư giả đang cân tìm một sản phẩm đem lại cảm giác sử dụng thoải mái hằng ngày: công thái học tốt, êm, độ ồn thấp, không bụi thì chắc hẳn ETS150 là một lựa chọn đáng giá. Cũng giống như bất kì một điều khác biệt nào nó cần phải có thời gian để thay đổi lối mòn trong suy nghĩ của mọi người. Festool ETS 150 với giá bán lẻ 365$ chính là sự định kiến lớn lao trong mắt hầu hết người làm mộc Việt Nam. Tuy nhiên khi nhìn lại review trên Amazon với số vote 5 sao tuyệt đối đó hẳn là một con số biết nói đáng để suy ngẫm.

 

 

Mộc Chay Woodworking #24

9

SCORE

Ưu điểm

Sản xuất ở Đức

Thoải mái khi cầm, sử dụng trong thời gian dài

Hút bụi hoàn hảo

Dùng được cho nhiều công việc và vật liệu khác nhau: chà nhám, đánh bóng, gỗ, kim loại...vv

 

 

 

 

Nhược điểm

Giá khó tiếp cận với suy nghĩ của người Việt

Bài viết khác

Đập hộp máy hút bụi Woodfast DC2000

Đập hộp máy hút bụi Woodfast DC2000

Máy hút bụi dàn đơn Woodfast DC2000

Mộc Chay  Mộc chay

Furniture & Woodworking machine

+ 84 - 914 - 318 - 789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.
.